[Mách bạn] CÁCH NHẬN BIẾT KIM CƯƠNG THẬT GIẢ trên thị trường

Bạn có biết rằng ngoài các máy móc chuyên dụng, bạn cũng có thể sử dụng một số “cách thức” đơn giản để biết được một viên Kim cương là thật hay giả? Hãy cùng RIOGEMs điểm qua một vài cách nhận biết Kim cương thật giả nhé!

Cách nhận biết Kim cương thật giả đơn giản
Cách nhận biết Kim cương thật giả

Cách nhận biết Kim cương thật giả qua chứng chỉ của nó

Kim cương là một loại đá quý có giá trị cực cao nên khi mua bán hầu như viên Kim cương nào cũng được cấp chứng chỉ chất lượng từ các trung tâm kiểm định uy tín như: GIA, IGI, AGS. 

Các giấy chứng nhận này chỉ cấp cho Kim cương thật nên bạn không cần quá lăn tăn đến tính thật – giả của viên Kim cương đã được cấp giấy kiểm định. 

Một chứng chỉ phải đảm bảo những thông tin cơ bản về viên Kim cương như:

 • Trọng lượng của viên Kim cương
 • Kích thước của Kim cương
 • Tỷ lệ, cấp độ cắt mài
 • Độ tinh khiết của Kim cương
 • Cấp độ màu sắc của nó trong bảng phân loại màu Kim cương

Ngoài ra, còn có những thông tin khác như:

 • Huỳnh quang hay cách mà viên Kim cương phát sáng dưới tia cực tím.
 • Độ bóng hay độ nhẵn của bề mặt
 • Độ cứng hay mức độ các cạnh đối lập phản chiếu độ hoàn hảo. 

Cách nhận biết Kim cương thật giả bằng hiệu ứng sương mù

Đây là một trong những cách thức khá đơn giản để nhận biết Kim cương thật giả. Bằng cách này, bạn có thử hà hơi vào viên Kim cương. Nếu Kim cương thật, hơi nước sẽ biến mất và Kim cương trắng trở lại trong vòng 1-2 giây, còn đối với viên Kim cương giả thì thời gian sẽ lâu hơn tầm từ 5-7 giây

Cách nhận biết Kim cương thật giả bằng ánh sáng 

Để kiểm tra bằng cách này bạn hãy để viên Kim cương ở ngoài ánh sáng. Khi gặp ánh sáng, viên Kim cương thật sẽ có màu xám và trắng ở bên trong, đồng thời sẽ phản chiếu màu cầu vồng trên các mặt khác ở bên ngoài. Còn đối với viên Kim cương giả nó sẽ phát ra màu sắc cầu vồng ngay cả bên ngoài lẫn bên trong mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy được. 

Nhận biết Kim cương bằng độ lấp lánh
Cách nhận biết Kim cương thật giả qua ánh sáng

Ví dụ:

 • Kim cương thật khi có ánh sáng chiếu vào sẽ phản chiếu các góc khác nhau và tạo ra nhiều màu sắc như cầu vồng và phân tán nó. 
 • Đối với đá CZ lại phản chiếu ít ánh sáng hơn và cũng tạo ra ánh lửa ít hơn Kim cương thật.
 • Đối với đá Moissanite lại có độ khúc xạ gấp đôi Kim cương thật và tạo ra các màu ánh lửa theo “quả cầu disco” nhiều hơn so với Kim cương thật. 

Cách nhận biết Kim cương thật giả bằng ly nước

 • Khi bạn thả viên Kim cương thật vào ly nước thì ngay sau đó nó sẽ chìm xuống đáy ly.
 • Đối với viên kim cương giả thì sẽ nổi trên mặt nước hoặc lơ lửng mà không hề bị chìm. 

Mật độ các phần tử trong viên Kim cương thật khá dày và nặng hơn nước, điều này sẽ làm cho viên Kim cương chìm xuống đáy ly nước ngay lập tức. 

Cách nhận biết kim cương thật giả bằng dấu chấm hoặc trên báo

Nhận biết Kim cương thật giả bằng dấu chấm

Với cách này bạn hãy lấy một mẩu giấy trắng và chấm lên đó. Đặt đỉnh tròn viên Kim cương lên trên dấu chấm. Nếu là viên Kim cương thật thì chúng ta sẽ hầu như sẽ không nhìn thấy được dấu chấm. Còn nếu bạn thấy một vòng tròn phản chiếu dấu chấm thì đó là viên đá Cz.

Nhận biết Kim cương thật giả bằng giấy báo

Với cách này bạn đặt úp viên Kim cương lên trên mặt báo. Nếu bạn có thể đọc được chữ in trên báo hay thấy các vết méo thì đó là viên Kim cương giả. Còn đối với viên kim cương thật nó sẽ bẻ cong ánh sáng đến mức bạn không thể thấy được chữ trên báo. 

Trên đây là những cách thức đơn giản để bạn có thể kiểm tra ngay xem viên Kim cương mình đang cầm trên tay là thật hay giả. Tuy nhiên, dù là cách nào đi trên đây thì cũng chỉ mang tính tham khảo, độ chính xác không cao, bạn không thể chỉ căn cứ vào những cách thức này mà quyết định mua một viên Kim cương không rõ nguồn gốc. Cách tốt nhất để bạn có thể sở hữu một viên Kim cương thật giả là bạn nên mua Kim cương ở địa chỉ uy tín có đầy đủ tất cả các loại giấy tờ chứng nhận về chất lượng Kim cương. 

Tại RioGems, bạn có thể yên tâm khi mua những trang sức Kim cương quý giá, chính hãng và được cung cấp đầy đủ giấy chứng nhận đi kèm sản phẩm. Ngoài ra, RioGems luôn có sẵn các mẫu trang sức từ Kim cương, đặc biệt là dòng nhẫn Kim cương tự nhiên, nhẫn Kim cương Moissanite hay nhẫn cưới – nhẫn cặp đính Kim cương… 

@riogems

Nhẫn nữ đính kim cương #moissanite giá tốt cho chị em thích #nhankimcuong mà ko đủ kinh tế (#vàng18K + kim cương có kiểm định #GRA nghiêm chỉnh nhé!)

♬ nhạc nền – RIOGEMs.net – RIOGEMs.net

Mẫu nhẫn Kim cương dành cho nữ – RioGems

Bên cạnh đó, RioGems còn có chính sách bảo hành trọn đời tất cả các sản phẩm trang sức từ Kim cương và nhiều quyền lợi khác cho khách hàng như:

Thiết kế – Gia công theo yêu cầu, hỗ trợ khắc tên MIỄN PHÍ lên trang sức.
Có giấy khai sinh cho tất cả các món trang sức (khác rất nhiều so với tiệm vàng bất kỳ tại VIỆT NAM).
Được bảo hành, bánh bóng miễn phí trọn đời tất cả các sản phẩm trang sức từ Kim cương/Đá quý (hỗ trợ kiểm định Liulap, PNJ, VinaGems, GRA, GIA, …).

Dưới đây là tóm tắt cách nhận biết giữa Kim cương thật giả.

Cách kiểm tra   Kim cương thật Kim cương giả
Hiệu ứng sương mù Xóa sạch và trắng trở lại sau 1-2 giây Sau 5-7 giây
Độ lấp lánh Phản chiếu các góc khác nhau và có màu sắc cầu vồng Ít ánh sáng và ít ánh lửa 
Nước Bị chìm xuống đáy ly  Nổi trên bề mặt nước
Dấu chấm/trên báo Không nhìn thấy dấu chấm/ chữ trên mặt báo Nhìn thấy được dấu chấm, vòng mờ ảo của dấu chấm/chữ trên báo 

Hy vọng với bài viết trên đây, RioGems đã giúp bạn có thêm kiến thức về Kim cương cũng như cách nhận biết viên Kim cương thật giả. Nếu bạn còn bất kì băn khoăn hay thắc mắc hãy gọi ngay vào Hotline 0912 368 861/ 0909 753 344 hoặc truy cập Website https://riogems.net/ để tham khảo thêm nhiều mẫu nhẫn Kim cương và các sản phẩm trang sức khác nhé! 

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon