1

[HƯỚNG DẪN] CÁCH ĐỌC GIẤY KIỂM ĐỊNH KIM CƯƠNG GIA

Nếu bạn là một người thường mua kim cương hay có quan tâm tìm hiểu về loại đá quý này thì chắc hẳn đã nghe đến giấy kiểm định kim cương. Giấy kiểm định kim cương cung cấp các thông tin về viên kim cương mà bạn sở hữu. Vậy nên việc biết cách đọc giấy kiểm định kim cương là vô cùng cần thiết. Cùng RioGems tìm hiểu cách đọc giấy kiểm định kim cương GIA ở bài viết này nhé.

Giấy chứng nhận kim cương GIA là gì?

Giấy chứng nhận kim cương GIA
Giấy kiểm định kim cương GIA

Giấy kiểm định kim cương là tài liệu mô tả chi tiết về viên kim cương. Trên giấy kiểm định sẽ có đầy đủ các thông tin đã được kiểm chứng về những đặc tính của kim cương như: trọng lượng (số carat), màu sắc, độ tinh khiết và vết cắt, …

Giấy chứng nhận kim cương GIA là giấy chứng nhận kim cương được phát hành bởi Viện Đá Quý Hoa Kỳ (GIA – Gemological Institute of America). Đây là tổ chức uy tín nhất thế giới thực hiện kiểm định kim cương tự nhiên trước khi chúng được đưa ra thị trường để mua bán.

Một viên kim cương khi được gửi đến GIA để kiểm định, các nhà khoa học tại đây sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện và đưa ra các đánh giá về đặc tính, chất lượng, nguồn gốc của viên kim cương. Sau khi việc kiểm định kết thúc thì đơn vị cung cấp kim cương sẽ nhận lại viên kim cương và được cấp giấy kiểm định kim cương GIA cho viên kim cương đó.

Giấy chứng nhận kim cương GIA cũng là giấy chứng nhận được đánh giá cao và khách quan nhất trong ngành kim cương nên nhận được rất nhiều sự tin tưởng.

Vì sao giấy chứng nhận kim cương GIA rất được tin tưởng?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại giấy kiểm định kim cương nhưng GIA vẫn là giấy kiểm định kim cương uy tín được nhiều người tin tưởng nhất, vì:

Các tiêu chuẩn của GIA đã được công nhận trên toàn thế giới. GIA cũng là tổ chức tiên phong trong việc đưa ra tiêu chuẩn 4C để đánh giá kim cương.

Minh bạch và uy tín: Được thành lập từ năm 1931, tính đến nay GIA vẫn là đơn vị hàng đầu về giáo dục, nghiên cứu và kiểm định chất lượng kim cương.

Có độ chính xác cao: GIA là cơ quan quy tụ nhiều chuyên gia thẩm định kim cương hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, các tiêu chuẩn được GIA đưa ra có sự nhất quán cao, do đó mà khách hàng có thể dễ dàng xem và biết cách đọc giấy kiểm định kim cương GIA.

Vậy cách đọc giấy kiểm định kim cương GIA như thế nào? Cùng tìm hiểu tiếp nhé.

>>> Tham khảo thêm:

Cách đọc giấy kiểm định kim cương GIA

Việc đọc hiểu các loại giấy tờ khi mua các sản phẩm trang sức là vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với trang sức có đính đá quý giá trị như kim cương. Giấy kiểm định kim cương là giấy tờ thể hiện đầy đủ các đặc tính, chất lượng của viên kim cương. Vì vậy mà khi biết cách đọc giấy kiểm định kim cương sẽ giúp bạn có thể kiểm chứng xem những điều đơn vị cung cấp trang sức kim cương nói có đúng không.

Dưới đây là ý nghĩa của các thông số trên giấy kiểm định kim cương GIA. Cùng theo dõi để biết cách đọc giấy kiểm định kim cương GIA nhé.

Cách đọc giấy kiểm định kim cương
Cách đọc giấy kiểm định kim cương GIA
 • GIA report number: mã chứng nhận của GIA

Mỗi viên kim cương khi được kiểm định sẽ có một mã định danh riêng và mã số này được khắc trực tiếp lên cạnh của viên kim cương bằng công nghệ laser. Mã số này cũng được ghi ở phía trên cùng của giấy kiểm định do GIA cấp và chỉ được cấp một lần duy nhất.

 • Shape and Cutting Style: Giác cắt và kiểu chế tác của viên kim cương.

Các hình dạng phổ biến của viên kim cương bao gồm: Round, oval, emerald, princess, pear, heart, marquise, radiant, asscher.

 • Measurements: phần thể hiện kích thước của viên kim cương.

Ví dụ một viên kim cương tròn sẽ được ghi chú như sau: đường kính nhỏ nhất – đường kính lớn nhất x độ sâu đáy.

 • Carat Weight: Trọng lượng carat của viên kim cương.
 • Color Grade: Cấp độ màu sắc của viên kim cương.
 • Clarity Grade: Độ tinh khiết của viên kim cương.
 • Cut Grade: Chất lượng chế tác của viên kim cương.
 • Polish: độ bóng của kim cương
 • Symmetry: độ đối xứng.
 • Fluorescence: tính huỳnh quang. Là phần ánh sáng phát ra từ kim cương khi chiếu tia UV hoặc đèn huỳnh quang.
 • Key to symbols: Đặc điểm nhận biết.
 • Profile to actual proportions: Các thông số thực tế. Các thông số thực tế được trình bày dưới dạng hình vẽ.
 • Security features: Thông số bảo vệ của Giấy chứng nhận kim cương GIA. Bao gồm mã vạch và tem đảm bảo chất lượng

Mua kim cương ở đâu uy tín, có giấy kiểm định kim cương đầy đủ?

Nếu bạn có nhu cầu mua trang sức kim cương thì RIOGEMs chính là địa chỉ uy tín mà bạn có thể lựa chọn.

Là đơn vị hoạt động nhiều năm trong ngành trang sức đá quý, trang sức phong thủy, RIOGEMs luôn là thương hiệu được nhiều khách hàng tin chọn.

Các mẫu trang sức kim cương tại RIOGEMs sẽ đều có giấy kiểm định kim cương GIA, GRA, …, giấy phổ tuổi vàng tương ứng đi kèm. Đồng thời có chính sách bảo hành lâu dài nên quý khách hàng hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng của sản phẩm.

Cách đọc giấy kiểm định kim cương
Giấy kiểm định kim cương GIA – RioGems

Các sản phẩm trang sức tại RIOGEMs có thiết kế tinh tế, được gia công tỉ mỉ, đảm bảo tính thẩm mỹ cao, mang đến sự sang trọng, đẳng cấp cho người đeo. Các trang sức kim cương như: nhẫn kim cương tự nhiên, nhẫn kim cương Moissanite sẽ mang đến cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời về một sản phẩm đẳng cấp, giá trị và có tính thẩm mỹ cao.

Bạn có nhu cầu mua trang sức kim cương hay muốn được tư vấn thêm, hãy liên hệ với RIOGEMs qua hotline/zalo: 0912 368 861 hoặc 0909 753 344 để được hỗ trợ tận tình và nhanh chóng.

Việc biết cách đọc giấy kiểm định kim cương là vô cùng quan trọng và cần thiết. Mong rằng các thông tin về cách đọc giấy kiểm định kim cương GIA được cung cấp ở trên thật hữu ích với bạn. Nếu bạn còn thắc mắc gì muốn được giải đáp thêm hay cần được tư vấn kĩ hơn về trang sức kim cương, trang sức phong thủy, hãy liên hệ với RIOGEMs. RIOGEMs luôn sẵn sàng để hỗ trợ khách hàng chu đáo nhất.

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon