CÁC LOẠI TRẦM HƯƠNG, CÔNG DỤNG VÀ NƠI MUA UY TÍN

Trầm hương không còn là cụm từ quá xa lạ. Nhưng tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ Trầm hương là gì? Trầm hương có công dụng gì? Có các loại Trầm hương nào? Vậy nên trong bài viết này, RioGems sẽ cùng bạn đi tìm hiểu thêm về Trầm hương. Cùng theo dõi bài viết nhé!

Trầm hương là gì?

Trầm hương có tên khoa học là Aquilaria crassna, là một phần gỗ bên trong cây Dó bầu. Nhưng không phải bất kì cây Dó bầu nào cũng sinh ra Trầm mà đôi lúc trong cả 1000 cây thì mới có 1 cây tích Trầm. Chính vì vậy mà Trầm hương trở thành loại gỗ quý hiếm và có giá trị cao.

Phân loại Trầm hương
Vòng tay trầm hương núi Việt Nam – RioGems

Cây Dó bầu là loài thực vật thân gỗ sống trong những khu rừng nguyên sinh, thứ sinh. Khi thân cây có vết thương do bị côn trùng cắn phá, chim đục, bom đạn găm vào, thân cây nứt/ gãy do giông bão, …, thân cây sẽ tiết ra nhựa để tránh sự xâm nhập của nấm mốc và vi khuẩn ngoại sinh. Theo thời gian, nhựa từ cây tụ lại ở vết thương và vùng gỗ xung quanh tạo thành gỗ Trầm.

Giá trị của Trầm hương

Trầm hương là loại gỗ quý hiếm có giá trị kinh tế cao. Giá của các loại Trầm hương thường khác nhau, phụ thuộc vào loại Trầm hương, xuất xứ, hình dáng, hoa văn, chất lượng dầu, kích thước và nhiều yếu tố khác. Nhưng nhìn chung, gỗ Trầm hương có giá trị không thua kém các kim loại quý khác và được nhiều người yêu thích.

Trầm hương được tạo thành trong hàng chục năm từ vết thương trên thân cây Dó bầu và phải trải qua thời tiết khắc nghiệt. Dần dần mới tạo thành chất gỗ có mùi hương thanh tao, có vị cay đắng, tính ấm mang hành Dương. Vậy nên, giá trị của các loại Trầm hương không chỉ nằm ở vân gỗ đẹp hiếm có hay mùi hương tao nhã, mà còn vì loại gỗ này có nhiều ý nghĩa sâu sắc trong tâm linh và công dụng tốt đối với sức khỏe.

Công dụng của Trầm hương

Trong phong thủy, trầm hương có công dụng giúp xua đuổi tà khí, hóa hung thành cát, đem lại may mắn, chiêu tài lộc.

Trầm hương có mùi hương dễ chịu, mang lại cảm giác thỏa mái, thư giãn. Trầm hương cũng mang nguồn năng lượng tích cực sau quá trình dài hình thành trong thân cây Dó bầu nên khi mang các trang sức phong thủy làm từ trầm hương cũng giúp tĩnh tâm, tinh thần thỏa mái, loại bỏ bớt những năng lượng tiêu cực.

Các loại Trầm hương đốt
Nhẫn Trầm Hương đính Rồng thè 3D vàng 18K – RioGems

Trong Đông y Trầm hương – Kỳ Nam còn là một vị thuốc có vị cay đắng, tính ấm, tác dụng tráng nguyên dương, chống nôn, …

Nghiên cứu từ y học hiện đại cũng cho thấy gỗ Trầm chứa nhiều hoạt chất hóa học có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp, đau nhức hiệu quả. Đặc biệt, gỗ trầm hương còn chứa một lượng lớn Mangiferin có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường sức đề kháng và có tiềm năng trong hỗ trợ điều trị ung thư.

Tham khảo thê: VÒNG TAY TRẦM HƯƠNG – Công dụng, giá cả, nơi mua uy tín

Các loại trầm hương

Khi tim hiểu về Trầm hương, không ít người thắc mắc là có bao nhiêu loại Trầm hương? Phân loại Trầm hương như thế nào? Trầm hương loại nào tốt nhất? Để giải đáp những thắc mắc này, mời bạn đọc tiếp bài viết.

Tùy thuộc vào hàm lượng tinh dầu, mùi hương, đặc điểm chất gỗ, … mà có các loại Trầm hương khác nhau. Trầm hương được chia thành 4 loại gồm: Kỳ Nam, Trầm hương tự nhiên, Trầm tốc và Trầm nhân tạo.

Kỳ Nam – Trầm hương loại 1

Kỳ Nam (còn được gọi là kỳ hay Trầm hương loại 1), là loại gỗ có chất lượng tốt nhất trong tất cả các loại Trầm hương.

Cũng giống với các loại Trầm hương khác, Kỳ Nam cũng được hình thành trong thân cây Dó bầu với cơ chế tương tự nhưng có thời gian tụ trầm lâu hơn và có lượng tinh dầu cao hơn. Tuy nhiên, để Trầm hương trở thành Kỳ Nam ngoài thời gian tụ trầm dài, còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng. Chính vì vậy mà so với Trầm hương tự nhiên, Kỳ Nam quý hiếm hơn và có giá bán đắt hơn.

Trầm hương tự nhiên

Trong các loại Trầm hương thì Trầm hương tự nhiên hay còn được gọi là Trầm là loại gỗ Trầm hương được sử dụng phổ biến nhất. Trầm hương tự nhiên là gỗ Trầm được hình thành tự nhiên trong thân cây Dó bầu và được khai thác khi đã đủ tuổi. Tuy không quá khan hiếm như Kỳ Nam nhưng Trầm hương tự nhiên cũng có giá thành khá cao bởi trung bình khoảng 1000 cây mới có một cây tích trầm và quá trình khai thác cũng khó khăn.

Tùy thuộc vào chất lượng mà Trầm hương tự nhiên cũng được chia thành nhiều cấp khác nhau, gồm:

  • Trầm Rễ: đây cũng là loại gỗ Trầm hương chứa hàm lượng tinh dầu cao nhưng không nhiều như Kỳ Nam. Thời gian tụ trầm cũng ngắn hơn nên không có nhiều tầng hương như Kỳ Nam. Bởi có hàm lượng tinh dầu cao nên Trầm Rễ chìm hoàn toàn dưới nước.
  • Trầm Kiến: là loại Trầm hương thường có lỗ, có hang do kiến đục làm tổ trước khi cây thành trầm, hàm lượng tinh dầu tương đối nên chìm lửng dưới nước chứ không chìm hoàn toàn như Trầm Rễ.
  • Trầm Mắt Tử: là loại gỗ trầm được hình thành từ cây Dó bầu có một số cành đã chết hoàn toàn. Lúc này, toàn bộ cây dồn hết sức mạnh để hồi sinh phần cành đã chết và tạo thành trầm hương. Gỗ trầm thường xuất hiện ở vị trí giữa thân cây và cành bị gãy, đứt do sét đánh hoặc giông bão.

Trầm Tốc

Trầm Tốc cũng thuộc họ Trầm nhưng có hàm lượng tinh dầu ít hơn Kỳ NamTrầm tự nhiên. Trầm Tốc thường có màu vàng nhạt, chất cứng, vân trầm thường xen dài theo thớ gỗ và không bóng như Trầm hương tự nhiên hay Kỳ Nam nên giá trị không cao bằng hai loại đó.

Cách phân biệt các loại Trầm hương
Vòng TRẦM TỐc phong thủy mix hoa Sen – RioGems

Tuy vậy, so với Trầm hương nhân tạo thì Trầm Tốc vẫn thuộc loại Trầm có chất lượng ổn định, cộng thêm mức giá vừa phải nên chúng được rất nhiều khách hàng ưa chuộng.

Trầm Tốc cũng được chia thành nhiều loại như: Tốc đĩa, Tốc hương, Tốc banh, …

Trầm nhân tạo

Quá trình tạo gỗ trầm hương mất rất nhiều năm (ít nhất từ 10 năm trở lên và có thể mất từ hàng chục đến hàng trăm năm đối với các loại trầm quý hơn. Chính vì vậy, sản lượng trầm trong tự nhiên không nhiều. Để đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng cao, nhiều địa phương đã tiến hành trồng Dó bầu tạo Trầm hương nhân tạo.

Khi cây Dó bầu đã phát triển tương đối, người nuôi sẽ tạo vết thương một cách chủ đích để cây tự sản sinh nhựa và kích thích hiện tượng tụ trầm. Về cơ bản, trầm hương nhân tạo vẫn có chất gỗ đẹp và mùi hương đặc trưng. Hơn nữa vì được nuôi trồng trong điều kiện thuận lợi nên cây phát triển nhanh hơn so với khi mọc tự nhiên.

So với trầm tự nhiên, Trầm hương nhân tạo có mùi thơm thoảng nhẹ hơn và chất gỗ khá nhạt màu, chất cứng và không bóng nhiều do lượng tinh dầu thấp. Mặc dù vậy, một số cây vẫn cho chất gỗ đẹp, có thể sử dụng để làm các vật phẩm phong thủy và trang sức. Các loại gỗ có chất lượng kém hơn được dùng để sản xuất tinh dầu, nước hoa và làm nhang trầm.

Địa chỉ mua Trầm hương uy tín, chất lượng

Nếu bạn có nhu cầu mua các loại Trầm hương, hãy liên hệ với RioGems. RioGems là đơn vị bán và gia công trang sức Trầm hương, trang sức phong thủy hợp mệnh/tuổi uy tín nhiều năm trên thị trường.

Có nhiều các loại Trầm hương với đa dạng các mẫu mã khác nhau: nhẫn Trầm hương, vòng tay Trầm hương, dây chuyền Trầm hương, Lu thống Trầm hương, … Đồng thời luôn có giấy phổ vàng và khai sinh cho từng mẫu trang sức nên khách hàng có thể an tâm về mặt chất lượng, uy tín.

Công dụng của Trầm hương
Dây chuyền TRẦM HƯƠNG bọc VÀNG mặt chữ Phúc -RioGems

Các mẫu trang sức tại đây rất đa dạng và phong phú, được thiết kế và gia công tỉ mỉ từng chi tiết bởi bàn tay tài hoa của các thợ kim hoàn lành nghề, đạt độ thẩm mỹ cao.

Mỗi khách hàng khi đến với RioGems đều sẽ được tư vấn chi tiết và miễn phí về trang sức phong thủy hợp mệnh/tuổi.

Liên hệ với RioGems qua hotline/zalo: 0912 368 861 hoặc 0909 753 344 để được tư vấn tận tình và nhanh chóng.

Mong rằng với những thông tin về Trầm hương, các loại Trầm hương và nơi mua uy tín được cung cấp trong bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về chúng. Và hi vọng bạn sẽ chọn được loại trang sức Trầm hương phù hợp. Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về Trầm hương, trang sức phong thủy, hãy liên hệ với RioGems để được hỗ trợ nhé.

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon